HOME PRODUCTS PET ACCESSORY WHERE TO BUY SHOPING ONLINE NEWS & EVENT FACEBOOK
NEWS & EVENT
 

 

บทความพิเศษจากหลังเขา สูตรลับเฉพาะการเลี้ยงพิทบูลอย่างไรให้สวยหนา ล่ำและประหยัด

 

 


           สวัสดีครับพี่น้องชาวพิทบูลที่เคารพทุกท่าน กลับมาอีกครั้ง กับ ae redwood_pit ห่างหายไปจากการเขียนบทความมานาน มีพรรคพวกถามหาและเรียกร้องกันเข้ามาอยู่หลายคน ตัวอย่างเช่น คุณต๊ะ เจ้าของหนังสืออาณาจักรสัตว์เลี้ยงให้เกียรติโทรศัพท์เข้ามาคุยว่ามีบทความดีๆสำหรับคอพิทบูลบ้างไหม และน่าที่จะเป็นโอกาศดีที่อยากจะถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆเข้ามาอยู่พอดี ผิดพลาดยังต้องขออภัยมา ณที่นี้ด้วย มีเพื่อนๆพิทบูลทั้งหน้าเก่า หน้าใหม่ หลายต่อหลายท่าน มักจะถามผมเสมอๆว่า เลี้ยงยังไงทำไมมันหนา ล่ำ ดีจัง เป็นคำถามที่ผมได้ยินมาบ่อยที่สุด ที่เค้าถามก็อาจจะป็นเพราะคงเห็นผมเลี้ยงพิทบูลมานานหลายปี

           การเลี้ยงที่ทำให้มันหนา ล่ำ นั้นเป็นสูตรลับเฉพาะซึ่งผมจะบอกในตอนท้ายซึ่งจะเกี่ยวกับวิธีการเลี้ยงดู ความเอาใจใส่ในการดูแลสุขภาพของสุนัขและที่สำคัญอาหารสุนัขเป็นอีกส่วนที่จะทำให้สุนัขหนา ล่ำ อ้อ ในยุคนี้สูตรอาหารสุนัขที่ใช้แล้วดี ก็ต้องประหยัดเงินด้วย น่าจะเป็นคำตอบในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

           ปัจจุบันเลี้ยงอยู่หลายตัว ก็ไม่มากไม่มายเท่าไหร่นะผมว่า แค่ 14 ตัวเอง ก็มีเพิ่มขึ้นปีละตัวสองตัว ที่สุดก็เลยเป็นอย่างที่เห็น หลักๆ ก็มีตัวผู้ที่ใช้เป็นพ่อพันธุ์อยู่แล้วสองตัว ตัวผู้รุ่นๆที่จะใช้เป็นพ่อพันธุ์ในอนาคตอยู่อีกสองตัว ทั้งหมดนี้จะเป็นแนว compact bully, freak bully ,และล่าสุดแนว extream คือจะเน้นตัวผู้ สูงไม่เกิน15-17 นิ้ว เป็นความชื่นชอบส่วนบุคคลนะครับ ไม่ต้องเลียนแบบกันก็ได้ นอกนั้นเป็นตัวเมียทั้งหมด แต่ผมก็ไม่ได้ บรีดมานานแล้ว อ่อแล้วก็มีบูลเทอร์เรียที่ใช้เป็นพ่อแม่พันธุ์อีกหนึ่งคู่ ซึ่งค่าอาหารแต่ละเดือนๆโอ๊ะโอไม่ไหวจะเคลียร์!!! เพราะแต่ก่อน ใช้แต่ของนอกครับ พรีเมี่ยมเกรดทั้งนั้น กินมันทั้งคอก เดือนๆคิดแต่เรื่องจะเอาเงินไหนมาจ่ายค่าอาหารเค้าว้า.. แบบว่าผ่อน Toyota camry hybrid สบายๆกันไปเลยทีเดียว เหอ ๆ

           ผมได้สูตรการเลี้ยงพิทบูลให้ประหยัดมาจากเพื่อนทางฝั่งอีสานแนะนำให้ผมลองใช้อาหารเม็ดยี่ห้อ GM Turbo ทีแรกก็ไม่ได้คิดอะไรมากมาย คิดอย่างเดียวคือ จะทำยังไงเราจะลดค่าใช้จ่ายที่สาหัสสากันในแต่ละเดือนให้ได้มากกว่านี้ลงหน่อย และที่สำคัญที่สุด “หมาทุกตัวในบ้านต้องกินแล้วไม่ยุบครับ” ซึ่งสำคัญมากโดยเฉพาะเราเลี้ยงพิทบูลแนวบูลลี่ด้วยแล้ว จะปล่อยให้ผอมๆ เกร็นๆ ก็คงจะผิดคอนเซ็ปบูลลี่ไปหน่อย แล้วอาหาร GM Turbo ตัวนี้มันก็ตอบโจทย์ของผมได้ทั้งหมด

           ส่วนวิธีการเลี้ยงในแต่ละวัน การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญ ก็ไม่มีอะไรมาก หมาทุกตัวจะได้ออกมาวิ่งเล่นกันในช่วงเช้า ตัวละประมาณ 30 นาที แล้วก็เก็บ พักผ่อนตามอัธยาศัย (ว่าไปนั่น) การให้อาหารสุนัขโดยผมจะใช้ตัว GM Turboโปรตีน33%ไขมัน12% ให้บรรดาพ่อแม่พันธุ์ โดยให้มื้อดึกมื้อเดียวครับ แต่ถ้าเป็นลูกสุนัขหรือหมารุ่น ผมจะใช้ตัว Super GM Turbo ซึ่งตัวนี้จะมีโปรตีน33% ไขมัน20% พูดง่าย เพิ่มไขมัน สำหรับลูกสุนัขที่ต้องการให้อ้วนๆจ่ำม่ำๆ ซึ่งผมจะให้สองมื้อ คือมื้อเช้ากับมื้อดึก ส่วนบูลเทอร์เรียกับหมาแก่ ผมก็ใช้ตัว GM สูตรหมาโต โปรตีน27% ไขมัน10% และที่สำคัญที่สุด ผมเลี้ยงเองทุกตัวครับ ไม่ได้จ้างคนเลี้ยง มันดีตรงที่ เราเห็นเองว่าสุขภาพของหมาที่เราเลี้ยง ตัวไหนผอมไป ตัวไหนอ้วนไป ผอมไปก็ให้เพิ่มขึ้น อ้วนไปก็ให้ลดลง ใครๆมาเห็นก็สบายตาครับ หมาเราสุขภาพดี คนเลี้ยงก็สบายใจไปด้วย

 

           ฝากข่าวประชาสัมพันธุ์กันนิดนึงนะครับ ตอนนี้ที่คอกมีลูกบูลเทอร์เรีย แนว บูลลี่ๆ เตี้ยๆสั้นๆ อยู่ชุดนึงนะครับ ผู้1ตัว เมีย 2 ตัว นานๆบรีดที สนใจโทร 089-9433206 และถ้าใครสนใจอยากได้ลูกบูลลี่สวยๆสายเลือดดีของที่คอก ติดต่อได้ ที่ 087-5817282 ,081-5685890 หรือ อยากพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความคิดเห็นเกี่ยวกับการเลี้ยงดู ก็แอดมาคุยกันที่ redwood_pit@hotmail.com ขอให้มีความสุขกับการเลี้ยงนะครับ

 

           ae_rwkn

 

 
 
HOME CONTACT